ผู้ค้าลอตเตอรี Hardscrabble ได้รับผลกระทบจากการปฏิวัติดิจิทัล

ผู้ค้าลอตเตอรีรายย่อยทั่วประเทศต่างกลัวการขยายตัวของสลากลอตเตอรี่ดิจิทัล ซึ่งไม่ได้ขายผ่านแพลตฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์ส่วนตัวรายใหญ่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงแอปพลิเคชัน Paotang ยอดนิยมด้วย การขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นเครื่องช่วยชีวิตของคนไทยที่ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ และผู้พิการมาช้านาน อย่างไรก็ตาม แหล่งรายได้นั้นกำลังแห้งแล้ง

“ทุกวันนี้การขายสลากเริ่มยากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับเรา” ส้ม คนขายลอตเตอรีรายย่อยกล่าว

ชาวเมืองเลย ส้มได้เดินเตร่ตามท้องถนนในกรุงเทพฯ ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลมาเกือบสองทศวรรษแล้ว การทำมาหากินที่ปลอดภัยของเธอตอนนี้กำลังตกอยู่ในอันตรายเนื่องจากลูกค้าจำนวนมากได้เปลี่ยนไปซื้อสลากดิจิทัลสำหรับลอตเตอรีรัฐบาล 6 หลัก

“ฉันมีตั๋วที่ขายไม่ออกประมาณ 100 ใบในวันที่จับสลากครั้งสุดท้าย” เธอกล่าว “ฉันกังวลและกังวลมาก ถ้าฉันล้มเหลวในการขายพวกเขาฉันจะต้องแบกรับความสูญเสีย”

ภัยคุกคามทางดิจิทัลที่กำลังเติบโต

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (GLO) เริ่มขายสลากกินแบ่งผ่าน Paotang แอพที่พัฒนาโดยธนาคารกรุงไทยและเคยสนับสนุนโครงการของรัฐบาลอื่น ๆ อีกมากมาย การตอบสนองของสาธารณชนเป็นไปอย่างน่าทึ่ง โดยการจัดสรรตั๋วทั้งหมดของ Paotang จะถูกจับหมดภายในสองสามวัน

ตัวอย่างเช่น ตั๋ว 9.1 ล้านใบสำหรับงวดวันที่ 16 สิงหาคม ขายหมดภายในสามวัน

“เรายังสามารถขายตั๋วที่ไม่มีเลข ‘นำโชค’ ได้” ลาวารอน แสงนิตย์ ประธาน GLO กล่าว

ปัจจุบัน สลากลอตเตอรี่ที่ออกให้งวดสองเดือนน้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ขายผ่านแอป Paotang แต่ตัวเลขดังกล่าวคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 20 ล้านใบหรือ 20 เปอร์เซ็นต์ภายในสิ้นปีนี้ ตั๋วดิจิทัลแต่ละใบขายในราคา 80 บาท ซึ่งถูกกว่าแผงขายตามท้องถนนหรือแผงลอยอย่างเห็นได้ชัด

เป็นเวลาหลายปีที่ผู้บริโภคจ่ายเงินระหว่าง 90 ถึง 120 บาทต่อตั๋วบนถนน การกำหนดราคาสูงเกินไปกลายเป็นบรรทัดฐานและปัญหายังคงมีอยู่แม้นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาเคยให้คำมั่นสัญญาหลายครั้งว่าจะจัดการกับเรื่องนี้ ก่อนเปิดตัวบริการลอตเตอรีของ Paotang ผู้จัดจำหน่ายรายใหญ่อย่าง Kongsalakplus และ Market 888 Lotto Online ขายสลากออนไลน์แต่ราคาสูงเกินจริง

ดังนั้นการขายสลากกินแบ่งดิจิทัลในราคาอย่างเป็นทางการ 80 บาท ได้พลิกโฉมวงการ

ผู้ซื้อดีใจ

ซู คนงานปกขาว กล่าวว่า เธอไม่ได้ซื้อลอตเตอรีจากพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยอีกต่อไป เพราะการซื้อออนไลน์ง่ายกว่า

“ลอตเตอรีแต่ละใบมีค่าใช้จ่าย 100 บาทเมื่อฉันซื้อจากแผงขายของนอกสำนักงาน” เธอกล่าว “ตอนนี้ฉันรู้สึกถูกปฏิบัติอย่างยุติธรรมเมื่อเป่าตังคิดเงินแค่ 80 บาท”

เธอบอกว่าเธอซื้อตั๋วจากผู้จัดจำหน่ายออนไลน์ส่วนตัวด้วย แม้ว่าราคาของพวกเขาจะสูงกว่า 18 บาทก็ตาม เนื่องจากให้ความสะดวกสบายและมีหมายเลขให้เลือกหลากหลาย

“เมื่อฉันถูกลอตเตอรี ผู้ขายเหล่านี้จะโอนเงินรางวัลไปยังบัญชีของฉันโดยไม่หักภาษีใดๆ” เธอกล่าวเสริม

ภาณุวัฒน์ กวินวรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ Market 888 Lotto Online กล่าวว่าบริการลอตเตอรีเผ่าเป้าไม่ได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจของเขา

“ฐานลูกค้าของเราเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ” เขากล่าว “เรามีจุดยืนที่ชัดเจน ลูกค้าของเราจะได้รับบริการพิเศษ เช่น เราไม่เรียกเก็บเงินจากพวกเขาเมื่อพวกเขาชนะ”

เหตุใดผู้ขายแบบดั้งเดิมจึงเรียกเก็บเงินมากขึ้น

จิรศักดิ์ น้อยคำ ซึ่งเป็นประธานชมรมผู้ค้าสลากรายย่อยของเลยกล่าวว่ามีผู้ค้าประมาณ 3,000 รายในเครือข่ายของเขา แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ได้รับสลากกินแบ่งโดยตรงจาก GLO นี่คือสาเหตุที่พวกเขาไม่สามารถขายตั๋วได้ในราคาประกาศ

“เราได้ลอตเตอรีใบละ 83 ถึง 93 บาท” จิรศักดิ์อธิบาย

ปกติ GLO จะแจกสลากกินแบ่งคนขาย คนละ 70.4 บาท ในบรรดาตั๋วทั้งหมดที่ออกในแต่ละรอบ ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์หรือประมาณ 30 ล้านไปให้กับบุคคลหรือสมาคมที่ได้รับการคัดเลือกตามดุลยพินิจของผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละคน ส่วนที่เหลือจะมอบให้กับผู้ที่ลงทะเบียนเพื่อซื้อตั๋วล่วงหน้าสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ปัญหาราคาสูงเกินไปเกิดขึ้นเมื่อพ่อค้าคนกลางจัดการตั๋วผ่านระบบโควต้า พวกเขาขายตั๋วให้กับผู้ขายรายย่อยในราคาที่สูงกว่า แล้วขายให้กับผู้ใช้ปลายทาง

“เจ้าหน้าที่ของรัฐหลายคนมีบทบาทในวงจรนี้” คนวงในกล่าว “บางสมาคมไม่มีเงินมากพอที่จะซื้อตั๋วลอตเตอรีจำนวนมากจาก GLO เอง ดังนั้นพวกเขาจึงพึ่งพานักลงทุนและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม”

การต่อสู้ของผู้ค้ารายย่อย

ขณะนี้เครือข่ายผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยกำลังร่วมมือกันกดดันให้ศาลปกครองกลางออกคำสั่งห้ามจำหน่ายสลากออนไลน์ของ GLO พวกเขายังต้องการให้ GLO ยกเลิกแผนการจำหน่ายตั๋ว Paotang ที่ปั๊มน้ำมันทุกแห่งทั่วประเทศ

“การกระทำและการตัดสินใจดังกล่าวถือเป็นการเลือกปฏิบัติ การเคลื่อนไหวของพวกเขาได้ทำร้ายผู้ค้ารายย่อย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้พิการ ผู้ด้อยโอกาส และ/หรือผู้สูงอายุ” ตัวแทนของพวกเขากล่าว

จิตร คนขายลอตเตอรีวัย 55 ปี ในเขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร บ่นว่า GLO เพิกเฉยต่อชะตากรรมของพ่อค้ารายย่อย

“ก่อนการจับสลากครั้งสุดท้าย ฉันต้องเสนอโปรโมชั่น ‘ซื้อ 2 แถม 1’ เพราะฉันกังวลว่าจะขายสลากไม่ทัน” เขากล่าว

คิม คนขายลอตเตอรีในเชียงใหม่กล่าวว่าเธอเหลือตั๋ว 500 ใบที่ยังไม่ได้ขายจากงวดที่แล้ว และต้องระมัดระวังมากขึ้นเกี่ยวกับจำนวนตั๋วที่เธอซื้อเพื่อขาย

“ตอนนี้มีความเสี่ยงใหม่ๆ ที่สำคัญที่ต้องพิจารณา” เธอกล่าว

จิรศักดิ์คร่ำครวญว่ารัฐบาลกำลังทำลายการดำรงชีวิตของคนรากหญ้าที่ขายสลากกินแบ่งมาเป็นเวลานานเพื่อหาเลี้ยงชีพ

พายุลูกใหญ่

GLO ไม่เพียงแต่จำหน่ายตั๋วออนไลน์เท่านั้น แต่ยังวางแผนที่จะเสนอลอตเตอรีรูปแบบใหม่อีกด้วย ขนานนามว่า No 3 ลอตเตอรีใหม่นี้จะทำให้ผู้เล่นเลือกสามหมายเลขมากกว่าหก

GLO เชื่อว่าเกมเสี่ยงโชค 3 หลักใหม่นี้จะช่วยหยุดผู้คนไม่ให้ใช้จ่ายเงินไปกับการพนันและลอตเตอรี่ที่ผิดกฎหมาย ซึ่งไม่โปร่งใสและจุดชนวนให้เกิดความขัดแย้งเป็นประจำ บางครั้งผู้ชนะไม่ได้รับรางวัลใหญ่ตามที่สัญญาไว้ในขณะที่ผู้ซื้อไม่ได้รับโอกาสในการเลือกหมายเลขที่กล่าวว่ามีโอกาสสูงในการชนะ

“เราต้องการเสนอทางเลือกที่ยุติธรรมและถูกกฎหมายแก่ประชาชน” ธนวัฒน์ พลวิชัย โฆษก GLO กล่าว

อย่างไรก็ตาม ล็อตโต้ 3 หลักยังอยู่ในขั้นตอนการวางแผน เนื่องจากระบบใหม่ต้องได้รับการตรวจสอบ

แผนดังกล่าวจะเสนอต่อคณะกรรมการ GLO ในเดือนหน้า จากนั้นรัฐมนตรีกระทรวงการคลังจะพิจารณาทบทวนก่อนจะส่งต่อไปยังคณะรัฐมนตรี หากได้รับไฟเขียว ล็อตโต้สามหลักจะเปิดตัวในต้นปีหน้า

ปัจจุบัน GLO เป็นผู้บริจาครายใหญ่ที่สุดในเงินกองทุนของรัฐ ในช่วงครึ่งปีแรกของปีงบประมาณ 2565 ได้เงินจากรัฐบาล 23.54 พันล้านบาท GLO ได้เพิ่มจำนวนสลากที่ออกในแต่ละรอบอย่างมีนัยสำคัญจาก 37 ล้านในปี 2014 เป็น 100 ล้านในวันนี้

โดย Thai PBS World’s General Desk

Leave a Reply

Your email address will not be published.